3 สูตรขนมปังเจ เนื้อนุ่มที่คุณต้องลองทำตาม!

3 สูตรขนมปังเจ เนื้อนุ่มที่คุณต้องลองทำตาม!

3 สูตรขนมปังเจ เนื้อนุ่มที่คุณต้องลองทำตาม!

เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินเกี่ยวกับเทศการของการกินเจกันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ ซึ่งเทศกาล กินเจ มีขึ้นทุกปีตามปฏิทินจีนคำว่าเจ ในภาษาจีนทางพระพุทธศาสนา หมายถึง สักการะบูชาด้วยความบริสุทธิ์ หรือการรักษาศีล 8 คือการไม่บริโภคอะไรหลังเที่ยงวัน และไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต ปัจจุบันคนรุ่นใหม่หันมากินเจกันมากขึ้น ซึ่งอาหารเจ ไม่ได้มีเฉพาะเมนูข้าวนะคะ วันนี้เราจึงมี สูตรขนมปังเจ เมนูของว่างที่รับประทานเป็นอาหารเช้าก็ได้มาแนะนำ ส่วนแต่ละสูตร จะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

ทำไมเราต้องกินเจ

กินเจ เป็นคำที่คุ้นหูกันมากสำหรับสาธุชนผู้ใฝ่ใจในการปฏิบัติธรรมทั้งหลาย เรากินเจเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เพราะอาหารเจถือเป็นอาหารชีวจิตอย่างหนึ่ง ที่ช่วยปรับสภาพร่างกายให้สมดุล ล้างพิษในร่างกาย รวมถึงช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะคนจีนเชื่อว่า เนื้อสัตว์เป็น หยิน และผักผลไม้เป็น หยาง โดยธรรมชาติคนเรามักทานเนื้อสัตว์เยอะกว่าผักผลไม้ การงดทานเนื้อสัตว์จึงเป็นการปรับให้หยินและหยางสมดุลมากยิ่งขึ้นด้วย กินเจ เพื่อทำบุญ เพื่อชำระล้างใจให้ใสสะอาด ไม่เบียดเบียนสัตว์โลก ทำให้จิตใจเราผ่องใสมากขึ้น เมื่อเราทราบว่าสิ่งที่เราทำเป็นเรื่องที่ดี ก็จะส่งผลต่อจิตใจที่เบิกบาน เป็นสุขขึ้น กินเจ เพื่อละเว้นกรรม ที่เกิดจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต หรือแม้กระทั่งการจ้างฆ่าเพื่อการบริโภค หากเราทราบว่าการงดบริโภคเนื้อสัตว์ เป็นการช่วยชีวิตสัตว์นับพันนับหมื่น เราก็จะช่วยลดกรรมของเราได้มากขึ้น

3 สูตรขนมปังเจ เนื้อนุ่มที่คุณต้องลองทำตาม!

1. ขนมปังเจ

เรามาเริ่มกันที่ขนมปังเจเนื้อนุ่มกันเลยนะคะ ซึ่งขนมปังเจจะมีรสหวานจากน้ำตาลทรายหน่อย ๆ กินเปล่า ๆ ก็อร่อยนะคะ ส่วนผสมที่ใช้ในการทำคือ แป้งขนมปัง น้ำตาลทราย ยีสต์แห้ง เกลือ น้ำ น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันมะพร้าว สำหรับทาหน้าขนมปัง

ขนมปังเจ

วิธีทำขนมปังเจ

– นำแป้งขนมปัง น้ำตาลทราย เกลือ และยีสต์ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน

– เทน้ำและน้ำมันมะพร้าวที่อุ่นในไมโครเวฟประมาณ 10-20 วินาทีแล้วลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นวดประมาณ 30 นาที หรือจนแป้งเนียนและขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้

– นำแป้งขนมปังมารวบให้แป้งตึงเป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า

– แบ่งแป้งเป็น 4 ก้อนเท่า ๆ กัน แล้วคลึงให้เป็นก้อนกลม หลังจากนั้นพักแป้งไว้ประมาณ 10 นาที

– รีดแป้งด้วยที่คลึงแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าแล้วม้วนแป้งจนสุด

– นำแป้งที่ม้วนแล้วมาใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบ ใช้พิมพ์ปอนด์ขนาด 7×14 เซนติเมตร และพักแป้งประมาณ 45-55 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า

– นำไปอบที่อุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส ประมาณ 18-20 นาที นำออกมา หลังจากนั้นให้ทาน้ำมันมะพร้าวที่หน้าขนมปังให้ทั่ว พักไว้ให้เย็นลง แล้วจัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ

2. ขนมปังกล้วยหอมเจ

สำหรับใครที่เบื่อเค้กกล้วยหอม แล้วอยากลองทำขนมปังกล้วยหอมเจกินในช่วงเทศกาลกินเจ ซึ่งสูตรนี้ใส่กล้วยหอมผสมกับแป้ง หน้าตาก็คล้ายกับเค้กกล้วยหอมนั่นแหละค่ะ แต่ใส่แป้งขนมปัง และมีความหวานจากกล้วยหอม แต่งหน้าด้วยธัญพืชยิ่งน่ากินอีกด้วยค่ะ ส่วนผสมในการทำขนมปังกล้วยหอมเจ ได้แก่ กล้วยหอมสุกบดละเอียด น้ำตาลทรายแดง น้ำมันพืช แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือป่น

ขนมปังกล้วยหอมเจ

วิธีทำขนมปังกล้วยหอมเจ

– ตีผสมกล้วยหอมบด น้ำตาลทรายแดง และน้ำมันพืชให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว เตรียมไว้

– ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่น 2 ครั้งแล้วใส่ลงในส่วนผสมกล้วยหอม ตีผสมให้เข้ากัน

– เทส่วนผสมลงพิมพ์สี่เหลี่ยม ทาเนยขาวและรองด้วยกระดาษไข นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศา นานประมาณ 20-30 นาที หรือจนขนมปังสุก

– นำออกจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น เคาะออกจากพิมพ์ หั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมทานได้เลยค่ะ

3. ขนมปังมันม่วงเจ

เมนูสุดท้ายของเราในวันนี้คือ ขนมปังมันม่วงเจ ซึ่งส่วนผสมและขั้นตอนการทำก็ไม่ยากเลยค่ะ ได้แก่  มันม่วงนึ่งสุกบดละเอียด แป้งขนมปัง น้ำตาล ยีสต์ นมสด เนย ไข่ไก่ เกลือ

ขนมปังมันม่วงเจ

วิธีทำขนมปังมันม่วงเจ

– นำมันม่วงนึ่งสุกไปบดละเอียด แล้วพักไว้

– นำเนยไปละลายก่อนใส่น้ำตาลลงไปตีผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน

– ใส่นมสดลงในโถเครื่องทำขนมปัง ใส่แป้งขนมปัง เกลี่ยให้ทั่ว ใส่ส่วนผสมตามลงไป ก่อนใส่เกลือที่มุมหนึ่งของเครื่องทำขนมปัง ใส่ไข่ไก่ แล้วทำหลุมเล็ก ๆ ที่ไม่มีส่วนผสมอื่นนอกจากแป้งใส่ยีสต์ตามลงไป

– กดปุ่มเครื่องเลือก Basic Bread, เลือก 1,000 กรัม, เลือกขอบตามชอบก่อนกด Start

 – เมื่อเครื่องเข้าสู่ขั้นตอนการหมักโดว์นำขนมปังออกมานวดให้ได้รูปทรงตามชอบ ถอดใบพายก่อนใส่ขนมปัง ปล่อยเครื่องทำงานจนครบตามเวลาที่ตั้งไว้ จะได้ขนมปังสีสวยพร้อมรับประทานค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ  3 สูตรขนมปังเจ เนื้อนุ่มที่คุณต้องลองทำตาม ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ถึงแม้การกินเจจะดูเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่ชอบทานเนื้อสัตว์ แต่เราเชื่อว่าหากคุณได้ลองกินเจแล้ว นอกจากจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น ยังอิ่มบุญอิ่มใจจากการถือศีลอีกด้วยค่ะ

บทความที่น่าสนใจกับ “Paleo Diet” วิธีการกินอาหารแบบมนุษย์ยุคหิน ที่ทำให้สุขภาพดี และ รวม 8 สุดยอดหนังแนวเอาชีวิตรอด ที่คุณไม่ควรพลาด!