8 โรคร้ายจากหมูกระทะ ของอร่อยที่แฝงไปด้วยอันตราย

8 โรคร้ายจากหมูกระทะ ของอร่อยที่แฝงไปด้วยอันตราย

8 โรคร้ายจากหมูกระทะ ของอร่อยที่แฝงไปด้วยอันตราย

หมูกระทะ เมนูสุดฮิตของสายปิ้งย่าง ที่เวลาเราคิดอะไรไม่ออกคำตอบก็มักจะเป็นหมูกระทะเสมอ ยิ่งถ้าเป็นบุฟเฟ่ต์ที่ตักอาหารกันได้ไม่อั้น บอกเลยว่างานนี้ไม่อิ่มไม่ลุก นั่นจึงทำให้น้ำหนักของใครหลาย ๆ คนพุ่งขึ้นได้ไม่ยาก ซึ่งคุณรู้หรือไม่ อันตรายไม่ได้มาแค่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น หากเผลอตัวเผลอใจบริโภคเข้าไปบ่อย ๆ อาจส่งผลร้ายกับสุขภาพมากกว่าที่คุณคิด แล้วหมูกระทะที่ทุกคนต่างก็ชื่นชอบ สามารถนำโรคร้ายอะไรมาฝากคุณบ้าง ตามไปศึกษาข้อมูลพร้อมกันได้เลยค่ะ

            8 โรคร้ายจากหมูกระทะ

8 โรคร้ายจากหมูกระทะ ของอร่อยที่แฝงไปด้วยอันตราย

            1. โรคอ้วน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง

              หากคุณเป็นคนที่ชอบกินหมูกระทะ อาหารปิ้งย่างและบุฟเฟ่ต์บ่อย ๆ โดยที่ไม่ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เชื่อว่าน้ำหนักคงจะขึ้น จนอาจเสี่ยงต่อโรคอ้วนแน่ ๆ และพอเกิดภาวะอ้วน โรคเรื้อรังอื่น ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ฉะนั้นคิดให้ดีอีกครั้งก่อนจะควักกระเป๋าสตางค์จ่ายค่าบุฟเฟ่ต์หมูกระทะก็แล้วกันเนอะ

8 โรคร้ายจากหมูกระทะ ของอร่อยที่แฝงไปด้วยอันตราย

            2. มะเร็งตับ

             ไม่ดื่มเหล้าก็เสี่ยงเป็นมะเร็งตับจากอาหารปิ้งย่างได้ เนื่องจากสารไนโตรซามีน (Nitrosamines) ซึ่งพบได้บ่อยในปลาหมึกย่าง ปลาทะเลย่าง และในเนื้อสัตว์ที่ใส่สารไนเตรท ประเภทแหนม ไส้กรอก เบคอน แฮม ที่มีสีแดงผิดปกติ นับเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง นอกจากนี้สารไนโตรซามีนยังสามารถเกิดขึ้นได้เองจากกระบวนการปิ้งย่างอาหาร เช่น การนำปลาหมึก หอย มาปิ้ง ย่างด้วยไฟแรง ๆ ความร้อนที่เกิดขึ้นจากกระบวนการปิ้ง-ย่างจะทำให้ไนโตรเจนในอากาศแตกตัว แล้วทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ สุดท้ายก็เกิดเป็นไนโตรเจนออกไซด์ (Nitrogen Oxide) และเมื่อทำปฏิกิริยากับสารเอมีนจากอาหารที่ระเหยขึ้นไปในอากาศก็จะทำให้เกิดเป็นสารไนโตรซามีนขึ้นได้

8 โรคร้ายจากหมูกระทะ ของอร่อยที่แฝงไปด้วยอันตราย

            3. มะเร็งหลอดอาหาร

             นอกจากมะเร็งตับแล้ว อันตรายจากการรับประทานอาหารปิ้ง ย่าง และรมควันบ่อย ๆ ยังจะเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งหลอดอาหารให้เราได้อีกด้วย นั่นก็เพราะว่า การทำอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงจะก่อให้เกิดสารอะคริลาไมด์ (Acrylamide) และอาจเกิดสารไพโรไลเซต (Pyrolysates) จากการไหม้ของเนื้อสัตว์ ซึ่งสารตัวนี้ร้ายแรงกว่าสารอะฟลาท็อกซิน (สารก่อมะเร็งชนิดร้ายแรงที่สุดชนิดหนึ่ง) มากถึง 6-100 เท่า นับเป็นสารก่อมะเร็งตัวร้ายที่สามารถเปลี่ยนเซลล์ดี ๆ ในร่างกายให้เป็นเซลล์มะเร็งได้เลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะกับโรคมะเร็งหลอดอาหาร นอกจากนี้หากอาหารที่นำมาปิ้ง ย่าง รมควัน เป็นอาหารทะเล ก็สามารถทำให้ได้รับสารไนโตรซามีน (nitrosamines) ที่เป็นสารก่อมะเร็งตับเพิ่มอีกด้วย

8 โรคร้ายจากหมูกระทะ ของอร่อยที่แฝงไปด้วยอันตราย

            4. มะเร็งกระเพาะอาหาร

             สารพีเอเอช (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon – PAH) ซึ่งมาจากน้ำของการเผาไหม้ไขมันในเนื้อสัตว์หยดลงไปที่ถ่าน จนเป็นควันพิษชนิดเดียวกับควันรถ หรือควันบุหรี่ลอยขึ้นมาติดกับเนื้อสัตว์ที่เรากิน ไม่เพียงแต่เป็นสารก่อมะเร็งตับและมะเร็งหลอดอาหารเท่านั้น แต่ถ้าบริโภคอาหารปิ้ง ย่าง หรือรมควันมาก ๆ อาจเกิดเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหารได้เช่นกันค่ะ ทางที่ดีควรนำส่วนที่เป็นไขมันออกก่อนที่จะนำไปทำอาหาร ใช้ไฟที่ไม่ร้อนจัดจนเกินไป และถ้าเป็นไปได้ควรเลือกใช้เตาไร้ควันจะดีที่สุด

8 โรคร้ายจากหมูกระทะ ของอร่อยที่แฝงไปด้วยอันตราย

            5. มะเร็งลำไส้ใหญ่

             สารก่อมะเร็งอีกตัวที่จะได้จากอาหารปิ้ง ย่าง หรืออาหารรมควัน คือสารเฮทเทอโรซัยคลิก เอมีนส์ (Heterocyclic amines) โดยสารดังกล่าวสามารถทำลายสารพันธุกรรมหรือที่เรียกว่าดีเอ็นเอ (DNA) ที่อยู่ในร่างกาย มีผลต่อการเกิดมะเร็งของลำไส้ใหญ่ และมะเร็งกระเพาะอาหารได้ ที่สำคัญสารเหล่านี้ยังสามารถซึมผ่านไปสู่เนื้อเยื่ออื่น ๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเซลล์ของอวัยวะอื่น ๆ ได้อีกด้วย

8 โรคร้ายจากหมูกระทะ ของอร่อยที่แฝงไปด้วยอันตราย

            6. ไข้หูดับ

             อันตรายจากการรับประทานหมูกระทะ อาหารปิ้ง ย่าง และอาหารรมควัน ยังอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ทันควันเลยนะคะ อย่างโรคไข้หูดับ หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า โรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Streptococcus suis ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดที่พบในสุกรเกือบทุกตัว โดยเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้จะติดต่อสู่คนได้จากการรับประทานหเนื้อหมูสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น อาหารประเภทลาบ หลู้หมูดิบ หมูกระทะ อาหารปิ้ง ย่าง  สเต๊ก หรือหมูจุ่มที่เนื้อหมูสุกไม่ 100% ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางการติดต่อของเชื้อ streptococcus suis จากสุกรสู่คนได้เช่นกัน

            7. อาการท้องเสียท้องร่วง

             การไปรับประทานหมูกระทะที่มีอาหารให้เลือกหลากหลายชนิด ทั้งคาว หวาน กินได้ไม่อั้น ก็อาจเสี่ยงต่อการได้รับสารปนเปื้อนจากอาหารมากขึ้นกว่าเดิม เช่น สารปนเปื้อนจากผักที่ล้างไม่สะอาด สารบอแรกซ์ที่พบมากในลูกชิ้น ทอดมัน ไส้หรอก หมูยอ เนื้อสัตว์บดสับ ทับทิมกรอบ ลอดช่อง อาหารชนิดแป้งกรุบกรอบ และเนื้อหมูสด ๆ โดยแม่ค้าพ่อค้ามักจะนิยมใช้ผงบอแรกซ์ผสมลงไปในอาหารเหล่านี้เพื่อให้อาหารมีความหยุ่นกรอบ คงตัวได้นาน และไม่บูดเสียง่ายนั่นเอง

            8.โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

            เกิดจากรับประทานเนื้อหมูที่ไม่สุก ซึ่งอุดมไปด้วยเชื้อโรคที่เป็นต้นเหตุนำไปสู่โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โดยผู้ที่ติดเชื้อโรคจะมีไข้สูง ท้องเสีย ความดันโลหิตต่ำ ปวดท้อง หรืออาเจียน เป็นต้น ดังนั้นก่อนหยิบเนื้อหมูเข้าปากทุกครั้งกรุณาเช็กให้ชัวร์ซักนิดว่าสุก 100% หรือยัง

            วิธีการป้องกันคือ ย่างหมูให้สุก และควรแยกตะเกียบที่ใช้คีบของสด กับตะเกียบที่เราใช้รับประทานแยกออกจากกัน เพราะหากใช้ตะเกียบคู่เดิมวนไปวนมาทั้งคีบของสด และเอาเข้าปากก็อาจทำให้เรารับประทานเชื้อโรคเข้าไปแบบไม่รู้ตัว

            จากบทความข้างต้น คือ 8 โรคร้ายที่เกิดขึ้นจากการบริโภคหมูกระทะกันเป็นประจำ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วสายปิ้งย่างทั้งหลายต้องระมัดระวังตัวกันหน่อยนะคะ เพราะการบริโภคหมูกระทะเป็นจำนวนมาก สามารถส่งผลร้ายต่อสุขภาพของคุณมากกว่าที่คิด ดังนั้นควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม เลือกทานร้านที่ได้คุณภาพ และสิ่งสำคัญที่สุดคืออย่าลืมกำลังกายกันด้วยนะคะ

5 ขั้นตอน วางแผนการเงินก่อนการลงทุน เพิ่มโอกาสในอนาคต! ปัจจุบันการลงทุนมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น เงินฝาก พันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้ อสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวม ฯลฯ การลงทุนมีทั้งแบบระยะสั้น และระยะยาว ซึ่งเราจะต้องเก็บออม ประหยัดการใช้จ่ายในปัจจุบัน เพื่อนำเงินเก็บไปลงทุน เป็นหลักประกันให้กับชีวิตในอนาคต 

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : รวม 8 เมนูอาหารอีสานสุดฮิต ที่คุณไม่ควรพลาด!!