“Paleo Diet” วิธีการกินอาหารแบบมนุษย์ยุคหิน ที่ทำให้สุขภาพดี

“Paleo Diet” วิธีการกินอาหารแบบมนุษย์ยุคหิน ที่ทำให้สุขภาพดี

“Paleo Diet” วิธีการกินอาหารแบบมนุษย์ยุคหิน ที่ทำให้สุขภาพดี

“Paleo Diet” วิธีการกินอาหารแบบมนุษย์ยุคหิน ที่ทำให้สุขภาพดี Paleo Diet เป็นวิธีการกินอาหารตามแบบของมนุษย์ยุคหิน ที่ส่วนใหญ่จะทานเป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา ผัก ผลไม้ ถั่ว และเมล็ดพืชต่าง ๆ ที่สามารถหาได้ในช่วงเวลานั้นก่อนเกิดการเพาะปลูกและการทำไร่ไถนาขึ้นในภายหลัง

ซึ่งถือว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามาก ๆ พาลิโอจึงเรียกได้ว่าตอบโจทย์สำหรับคนรักสุขภาพ เพราะพาลิโอจะเน้นว่าการกินที่ดีจะมีผลต่อร่างกายเรามาก โดยที่เราไม่ต้องออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง การกินที่ดี 80% และการออกกำลังกายอีก 20% สามารถสร้างผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมได้มาก

และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมชาว Paleo Diet จึงลดน้ำหนักและมีสุขภาพดีได้ แม้ไม่ต้องเน้นการออกกำลังกายอย่างเดียว วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับวิธีการกินแบบ Paleo Diet ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

“Paleo Diet” วิธีการกินอาหารแบบมนุษย์ยุคหิน ที่ทำให้สุขภาพดี

“Paleo Diet” วิธีการกินอาหารแบบมนุษย์ยุคหิน ที่ทำให้สุขภาพดี

1. กินแต่ของสดใหม่ ไม่ผ่านการปรุงแต่ง

ในยุคปัจจุบันที่มีอาหารสำเร็จรูปจำหน่ายเต็มไปหมด เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้คนเรา แต่อาหารพวกนี้มักมีสารอาหารที่ลดลงไปตามกาลเวลา แถมยังผ่านการปรุงแต่งมามาก ทำให้แทบไม่เหลือความสดใหม่อีกต่อไป

ดังนั้น เทคนิคหนึ่งของการทานแบบมนุษย์ถ้ำในยุคดึกดำบรรพ์ สิ่งที่ควรทำคือเลิกซื้อและเลิกกินอาหารสำเร็จรูป เก็บอาหารสดไว้ในตู้เย็นเท่านั้น เน้นการปรุงอาหารสดในแต่ละมื้อจะช่วยให้เราได้รับสารอาหารได้มากขึ้น ลองให้เวลาตัวเองสัก 2 อาทิตย์แล้วคุณจะพบว่าการทานอาหารสดปรุงใหม่มีผลต่อร่างกายคุณยังไง

“Paleo Diet” วิธีการกินอาหารแบบมนุษย์ยุคหิน ที่ทำให้สุขภาพดี

2. งดน้ำตาลและของหวาน

ข้อนี้เป็นข้อที่ยากที่สุดสำหรับคนหลายคน เพราะว่ามนุษย์เราเคยชินกับการรับประทานของหวานและอาหารที่มีรสชาติหวานนำ ของหวานให้ความรู้สึกที่ดี ทำให้มีความสุขและเรามักจะเสพติดความรู้สึกเหล่านั้น แต่การไดเอทแบบ Paleo

โยนสารให้ความหวานทั้งหลายทิ้งไปเลย แต่ถ้ามันฮาร์ดคอร์ไป ให้ค่อยๆลดปริมาณความหวานที่เรารับประทานในแต่ละวันก็ได้ หรืออาจใช้สารให้ความหวานที่มาจากธรรมชาติแทน ถึงมันจะไม่ใช่พาลิโอ 100% แต่ทำได้ก็ดีกว่าไม่ทำ

“Paleo Diet” วิธีการกินอาหารแบบมนุษย์ยุคหิน ที่ทำให้สุขภาพดี

3. เลิกทานผลิตภัณฑ์จากนม 30 วัน

ข้อนี้ถือว่าหินมาก ๆ ไม่แพ้ข้อสอง หลักการทานแบบพาลิโอคือห้ามทานนม เนย ผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิด แต่ที่เราจะนำปรับมาใช้กับการไดเอทของเราคือ ให้ทดลองแค่ 30 วันก่อน ถ้ารู้สึกว่ามันไม่ช่วยอะไรหรือไม่มีอะไรดีขึ้น ก็กลับมาทานแบบเดิมก็ได้

ขอแนะนำ รวม 6 ซีรีส์ แนวพีเรียดย้อนยุค ที่สนุกจนคุณไม่ควรพลาด ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ซีรีส์ แนวพีเรียดย้อนยุคยังสามารถครองใจสาว ๆ ได้ไม่เคยเปลี่ยน ถึงแม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงไปแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ชื่นชอบซีรีส์แนวย้อนยุค เหมือนกับว่าได้ไปอยู่ท่ามกลางการใช้ชีวิตของคนสมัยก่อน บอกเลยว่าวันนี้เราจะมาเอาใจสาว ๆ ที่ชอบดูซีรีส์เแนวพีเรียดย้อนยุคกันหน่อย

4. งดการทานอาหารทุกอย่างที่ทำมาจากแป้งสาลี 30 วัน

4. งดการทานอาหารทุกอย่างที่ทำมาจากแป้งสาลี 30 วัน

ข้อดีก็ยากเช่นกัน แต่นี่คือหลักการหนึ่งของพาลิโอ ให้ลองงดทานขนมปัง ซีเรียล พาสต้า ฯลฯ อะไรก็ตามที่ทำมาจากแป้งสาลี โดยทดลองประมาณ 30 วันพอ จากนั้นค่อยดูว่ามันมีผลต่อร่างกายเราในด้านไหนบ้าง

5. เลิกนับแคลอรี

5. เลิกนับแคลอรี

ยกตัวอย่างว่า คุกกี้ ต่อให้มีพลังงานน้อยแคลอรีเพียงใด แต่มันก็ยังเป็นคุกกี้อยู่วันยันค่ำ ดังนั้น พาลิโอจึงแนะนำให้เราโฟกัสที่คุณภาพของอาหาร ไม่ใช่ปริมาณ เพราะนอกจากมันจะทำให้สุขภาพเราดีขึ้นแล้ว มันยังให้ความรู้สึกที่ดีกว่าการนั่งนับแคล

6. ออกกำลังกายอย่างเดียวไม่เพียงพอ

6. ออกกำลังกายอย่างเดียวไม่เพียงพอ

เราอาจมีความคิดง่ายๆกันว่า “ถ้าเราอยากกินขนมหวาน เราก็แค่กินมันไปแล้วค่อยไปออกกำลังกายเอาก็ได้” แต่ถามจริง ๆ ว่า กี่ครั้งที่เราทำได้? และถ้าหากวันนี้เรากินขนมไม่มีประโยชน์เพื่อตอบสนองอารมณ์อยากชั่วคราวไปปริมาณมาก ซึ่งเราต้องวิ่งถึง 5 ชั่วโมงจึงจะเผาผลาญหมด เราจะทำได้จริง ๆ เหรอ

7. อย่ากลัวไขมัน

7. อย่ากลัวไขมัน

คนส่วนใหญ่มีความเชื่อที่ผิดเกี่ยวกับไขมันอยู่มาก เราคิดว่าไขมันส่วนเกินในร่างกายเรามาจากการกินไขมันเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว แป้ง เนื้อสัตว์หรือผลไม้ที่เรากินไปมันก็สามารถแปรเป็นไขมันได้ทั้งนั้น ถ้ามันมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ดังนั้น อย่ากลัวการกินไขมัน ไขมันที่ดีจากอโวคาโด

และน้ำมันมะพร้าวมีผลดีมากกว่าผลเสีย มันจะช่วยเสริมสร้างระบบร่างกายเราให้ทำงานได้เป็นปกติ อีกทั้งยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ ตัวปัญหาคือไขมันจากการแปรรูป ไขมันอิ่มตัวหรือไขมันที่มาจากสัตว์ต่างหาก

8. กินผักเยอะ ๆ

8. กินผักเยอะ ๆ

การทานผักและผลไม้ที่ไม่หวานในปริมาณมากในแต่ละวันเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง นอกจากจะให้คุณค่าสารอาหาร วิตามิน เกลือแร่แก่ร่างกายเราแล้ว เรายังได้ไฟเบอร์เพื่อช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย

9. ให้รางวัลตัวเองแบบพอประมาณ

9. ให้รางวัลตัวเองแบบพอประมาณ

ในยุคสมัยดึกดำบรรพ์ เมื่อผลไม้สุกได้ที่ พวกเขาจะแบ่งให้ทั่วกัน แม้แต่ 50 ปีก่อนหน้านี้ ขนมและของหวานต่าง ๆ ก็ไม่ได้เป็นที่นิยมขนาดนี้ ปัจจุบันร้านขนมและเครื่องดื่มหวานๆหาง่ายยิ่งกว่าอะไร และนั่นทำให้คนเราปัจจุบันเป็นโรคอ้วนมากขึ้น ดังนั้น จงทานของหวานแค่เป็นการให้รางวัลตัวเองอย่างพอประมาณ ไม่จำเป็นต้องทานทุกวัน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการกินแบบ Paleo Diet ที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน โดยจุดประสงค์หลัก ๆ ของการกินอาหารแบบ Paleo Diet คือการย้อนรูปแบบการกินอาหารให้กลับไปเหมือนมนุษย์ในยุคแรก ๆ ซึ่งสืบเนื่องมาจากแนวคิดที่ว่า ร่างกายมนุษย์

อาจไม่เหมาะกับการรับประทานอาหารสมัยใหม่ เพราะบางคนเชื่อว่าอาหารทุกวันนี้อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมา เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน นั่นเองค่ะ ซึ่งเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจวิธีการกินแบบ Paleo Diet ก็สามารถเอาไปทำตามกันได้เลยนะคะ

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : 5 Art Gallery ในเมืองกรุง ที่สายเซลฟี่ไม่ควรพลาด!