รวม 8 เมนูอาหารอีสานสุดฮิต ที่คุณไม่ควรพลาด!!

รวม 8 เมนูอาหารอีสานสุดฮิต ที่คุณไม่ควรพลาด!!

รวม 8 เมนูอาหารอีสานสุดฮิต ที่คุณไม่ควรพลาด!!

อาหารอีสาน ถือเป็นอาหารที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ ทั้งคนอีสานเอง คนภาคอื่น ๆ หรือแม้กระทั่งชาวต่างชาติเอง ก็ติดอกติดใจในรสชาติแซ่บ ๆ ของอาหารอีสานเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ เนื่องจากอาหารอีสานมีรสชาติที่โดดเด่น และมีเอกลักษณ์ของความเป็นอีสาน ทั้งเครื่องปรุงรส รวมไปถึงวัตถุดิบต่าง ๆ ที่นำมาใช้รังสรรค์ให้เป็นเมนูแต่ละเมนู ซึ่งเมนูอาหารอีสานนั้นมีอยู่มากมายหลากหลายเมนูด้วยกัน แต่วันนี้เราขานำ 8 เมนูอาหารอีสานสุดฮิต ที่คุณไม่ควรพลาด!! มาฝากกันค่ะ ว่าแต่ จะมีเมนูไหนบ้าง และจะน่ากินขนาดไหน ตามไปดูกันเลยค่ะ!!

รวม 8 เมนูอาหารอีสานสุดฮิต ที่คุณไม่ควรพลาด!!

เมนู : ส้มตำ

ส้มตำ

ส้มตำ เป็นอาหารคาวของไทยอย่างหนึ่ง มีต้นกำเนิดไม่แน่ชัดโดยน่าจะมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยและประเทศลาว โดยส้มตำนั้นถือเป็นหนึ่งในเมนูอาหารอีสานที่แทบไม่มีใครไม่รู้จักกันเลย อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างชื่นชอบและติดอกติดใจเมนูนี้กันทั้งนั้น ซึ่งส้มตำก็มีมากมายหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ทั้งตำไทย ตำลาว ตำป่า ตำปูปลาร้า ฯลฯ และสามารถทานคู่ได้กับ ข้าวเหนียว ขนมจีน ไก่ย่าง ผักต่าง ๆ แล้วแต่คนคนชอบเลย สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองทาน แต่อยากลอง สามารถเลือกทานกันได้นะคะ รับรองได้ว่า แซ่บถูกใจหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน

เมนู : ลาบ

ลาบ

ลาบ ถือเป็นอาหารอีสานที่ขึ้นชื่ออีกหนึ่งเมนูเลยค่ะ โดยเมนูลาบทำจากเนื้อสัตว์บดคลุกกับข้าวคั่ว หอมแดง ต้นหอม ใบสะระแหน่ เสริมรสด้วยพริก น้ำมะนาว และน้ำปลาหรือปลาร้า เนื้อที่ใช้โดยมากจะเป็นหมู วัว ไก่ หรือเป็ด แต่บางพื้นที่ก็ใช้เนื้อสัตว์ที่หาได้ในท้องถิ่นอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีเมนูลาบเลือดที่ผสมเลือดวัวหรือหมูสด เช่นเดียวกับอาหารอีสานอื่น ๆ ซึ่งลาบมักทานคู่กับข้าวเหนียวนึ่ง และผักต่าง ๆ  

เมนู : ก้อย

ก้อย

ก้อย ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารอีสานรสเด็ดที่หลาย ๆ ต้องคนรู้จัก ซึ่งก้อยนั้นคือเนื้อดิบสับหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปคลุกเคล้ากับเครื่องเทศและผัก เนื้อที่ใช้ทำมีทั้งวัว ควาย กวาง ปลา กุ้ง หรือแม้แต่ไข่มดแดง ส่วนผสมอื่น ๆ จะเหมือนกับลาบ และแน่นอนว่าต้องทานคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ เพื่อให้ซึมซับประสบการณ์อาหารอีสานอย่างเต็มที่ (แต่ขอแนะนำว่าไม่ควรทานบ่อยนะคะ)

เมนู : อ่อม

อ่อม

แกงอ่อม เป็นอาหารอีสานอีกอย่างที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองชิมเลยค่ะ ด้วยเครื่องปรุงที่เป็นเอกลักษณ์คือผักชีลาว แมงลักและต้นหอม เนื้อสัตว์ที่ใช้ได้แก่ ไก่บ้าน ปลาดุก เนื้อวัว กบ หอยขม ซึ่งจะใส่ในปริมาณที่ไม่มากนัก การปรุงจะผัดเครื่องแกงกับเนื้อสัตว์ให้สุกก่อน แล้วเติมน้ำ พอเดือดจึงใส่ผัก มีแต่อ่อมเขียดกับอ่อมปลาที่จะไม่ผัดก่อนเพราะจะทำให้เนื้อเละ อ่อมที่ใช้เนื้อสัตว์ต่างชนิดกัน จะมีเครื่องแกงและผักต่างกันด้วยนะคะ สำหรับใครที่อยากทานแกงอ่อม แนะนำเมนูนี้ให้ไปหามาลองทานกันได้เลยนะคะ รับรองว่าเมนูนี้ อร่อยไม่แพ้เมนูอื่นอย่างแน่นอนค่ะ

เมนู : แกงหน่อไม้ใบย่านาง

แกงหน่อไม้ใบย่านาง

แกงหน่อไม้ใบย่านาง เป็นแกงอีสานแสนอร่อยอีกรูปแบบหนึ่งที่น่ากินไม่แพ้อาหารอีสานอย่างอื่นเลยค่ะ ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูอาหารอีสานที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะเป็นแกงหน่อไม้ใบย่านางเป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ วิธีทำคือ นำหน่อไม้สดมาต้มเพื่อกำจัดรสขม ก่อนนำไปต้มรวมกับพริกแกงสีเขียวจากใบย่านาง แล้วเสริมความข้นด้วยข้าวเบือที่โขลกไว้ ใส่เครื่องแกงอื่น ๆ ที่เตรียมไว้ทั้งพริกขี้หนูและหอมแดง และปลาร้าเพื่อเพิ่มรส นอกจากนี้ยังสามารถใส่ผักตามฤดูกาลเพิ่มรสชาติได้อีกด้วย

เมนู : ปลาส้ม

ปลาส้ม

ปลาส้ม เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของชาวอีสาน เพื่อเก็บรักษาเนื้อปลาที่เน่าเสียง่าย เอาไว้รับประทานได้นาน ๆ ถือเป็นอาหารที่เกิดจากการหมัก ปลาที่นำมาทำส่วนมากเป็นปลาน้ำจืดอย่างปลาตะเพียน อาจจะใช้ทั้งตัวหรือเฉพาะเนื้อ นำมาหมักกับข้าวสุกปรุงรสแล้วทิ้งไว้ 2-3 วัน พอได้ที่แล้วนำไปทอดหรือย่างตามใจชอบ ถือเป็นอาหารอีสานอีกหนึ่งอย่างที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว

เมนู : หมก

หมก

หมก  คือวิธีการรังสรรค์อาหารแบบหนึ่ง ใกล้เคียงกับห่อหมกของภาคกลาง โดยนำเนื้อสัตว์หรือผักผสมกับเครื่องแกง ห่อใบตอง แล้วนำไปนึ่งหรือย่าง แต่หมกแบบอีสานจะไม่ใส่กะทิ แต่จะเพิ่มความหอมด้วยสมุนไพรอย่างใบแมงลักแทน ซึ่งวัตถุดิบในการทำหมกก็มีหลากหลายอย่างด้วยกัน ตั้งแต่ปลา กบ ไข่มด ไข่ปลา หรือจะเป็นผักอย่างหน่อไม้ ปลีกล้วย หรือเห็ด เรียกได้ว่าเป็นอาหารอีสานอีกเมนูที่อร่อยมาก ๆ อีกเมนูหนึ่งเลยค่ะ รับรองได้เลยว่าอร่อยไม่แพ้เมนูอื่นอย่างแน่นอนค่ะ

เมนู : แจ่ว

แจ่ว

แจ่ว อาหารอีสานอีกหนึ่งเมนูที่เป็นที่นิยมของคนอีสาน ซึ่งแจ่วนั้นถือเป็นเครื่องจิ้มเพื่อเสริมรสของอาหารทุกมื้อและทุกบ้านเรือน โดยแจ่วก็มีหลากหลายสูตร แต่สูตรที่เราแนะนำวันนี้ คือ แจ่วมะเขือปลาร้า จับคู่ทานกับผักนึ่ง ปลา หรือข้าวเหนียวเปล่า ซึ่งวัตถุดิบสำคัญคือปลาร้า พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และพริกกะเหลี่ยงคั่ว กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศย่าง

และทั้งหมดนี้คือเมนูอาหารอีสานสุดฮิตทั้ง 8 เมนู ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ ซึ่งแต่ละเมนูนั้นเรียกได้ว่าน่ากิน ๆ กันทั้งนั้นเลย สำหรับใครที่อยากลองทานอาหารอีสานที่เรานำมาแนะนำในข้างต้น สามารถลองหามาทานกันได้นะคะ รับรองว่าคุณจะติดใจและหลงรักอาหารอีสานอย่างแน่นอนค่ะ!

บทความที่น่าสนใจกับ ศิลปะ สิ่งสำคัญในการพัฒนาสมองของมนุษย์ และ “5 สถานที่ตะลุยเดินป่าในเชียงใหม่” ที่นักผจญภัยไม่ควรพลาด!!