ทำธุรกิจให้ปัง ต้องรู้จักการทำการตลาดที่ตรงใจลูกค้า

ทำธุรกิจให้ปัง ต้องรู้จักการทำการตลาดที่ตรงใจลูกค้า

ทำธุรกิจให้ปัง ต้องรู้จักการทำการตลาดที่ตรงใจลูกค้า

ทำธุรกิจให้ปัง ต้องรู้จักการทำการตลาดที่ตรงใจลูกค้า หากว่า “กำไรและยอดขาย” คือเส้นเลือดแดงของบริษัทที่ทำให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ “การทำมาร์เก็ตติ้ง” ก็ไม่ต่างกับตัวช่วยที่คอยขยับขยายหลอดเลือดให้กว้างขึ้น ทำให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างมั่นคง เทคโนโลยี อินเทอร์เน็ต นวัตกรรม กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว ดังนั้น Digital Market จึงไม่พลาด

ที่จะใช้โอกาสนี้ในการทำการตลาดให้ยอดพุ่งกระฉูดกันไป ในทางกลับกัน เทคโนโลยีก็เป็นปัจจัยใหญ่ที่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคไป ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือดูละคร ดูหนัง ดูรายการต่าง ๆ จนสามารถดู Streaming ได้ เราแตะรีโมททีวีกันน้อยลงจนบางคนไม่ดูทีวีแล้วด้วยซ้ำ นั่นเป็นเพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคถูกปรับเปลี่ยนเสมอเพื่อให้เข้ากับเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทำธุรกิจให้ปัง ต้องรู้จักการทำการตลาดที่ตรงใจลูกค้า

ทำธุรกิจให้ปัง ต้องรู้จักการทำการตลาดที่ตรงใจลูกค้า

การทำการตลาด เป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ ซึ่งการกระตุ้นยอดขายเป็นส่วนหนึ่งของการทำการตลาด การกระตุ้นยอดขายนั้น มีหลายรูปแบบมาก ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มช่องทางการขายให้ครอบคลุม, การออกหาลูกค้า, การเพิ่มสินค้าใหม่ และการทำรายการส่งเสริมการขาย เป็นต้น ซึ่งในแต่ละรูปแบบก็จะมีอีกหลากหลายวิธีการเช่นกัน รูปแบบที่ทำได้ง่าย

เช่น การทำรายการส่งเสริมการขายนั่นเอง การทำรายการส่งเสริมการขาย ก็คือการจัดรายการส่งเสริมการขาย อาจเป็นได้ทั้งการจัดรายการให้กับผู้บริโภคหรือทีมงานก็ได้ เช่น การทำโปรโมชั่นต่าง ๆ รวมไปถึงการแจกของแถม ของพรีเมี่ยม เป็นต้น ซึ่งการแจกของพรีเมี่ยมนั้น ถือเป็นวิธีการที่น่าสนใจ และสามารถทำได้ง่ายอีกด้วย

เมื่อพูดถึงของพรีเมี่ยมแล้ว หลายคนน่าจะเห็นการใช้วิธีการนี้ได้ตามท้องตลาดทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น ร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ ที่ใช้วิธีการสะสมแต้มเพื่อแลกของพรีเมี่ยม, แบรนด์ที่มีการแจกของพรีเมี่ยม ของแถม เมื่อซื้อของครบตามยอดที่กำหนด, แบรนด์ที่มีการแจกของพรีเมี่ยมให้กับผู้ซื้อที่มียอดใช้จ่ายสูงสุด (Top Spender) เป็นต้น ทั้งนี้ของพรีเมี่ยมมีหน้าที่เป็นเหมือนตัวกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของลูกค้า

ยกตัวอย่างให้เห็นได้ชัดเจนขึ้น เช่น ร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ใช้วิธีการสะสมแต้มเพื่อแลกของพรีเมี่ยม สินค้าใดที่ซื้อแล้วได้แต้มสะสม อาจทำให้ผู้บริโภคมีความสนใจในสินค้านั้นมากขึ้นถึงแม้ว่าจะไม่เคยซื้อสินค้านั้น มาก่อน และอาจทำให้เกิดการเปรียบเทียบกันระหว่างแบรนด์สินค้าประเภทเดียวกันได้ สินค้าที่ซื้อแล้วได้แต้มสะสมด้วยอาจจะ มีความน่าสนใจมากขึ้น และอาจจะส่งผลกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกแบรนด์เหล่านี้ได้มากขึ้น เป็นต้น

เรื่องที่คุณควรรู้! มะเร็งสมอง โรคร้ายที่ควรรู้เพราะใกล้ตัวมากกว่าที่คิด! มะเร็งสมอง (Brain cancer) หมายถึง การที่ภายในสมองมีเซลล์ที่เจริญเติบโตมากผิดปกติ จนกลายกลายเป็นเนื้องอก เนื้องอกในสมองนี้จะกดทับพื้นที่บางส่วนภายในสมอง และส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมอง

ทำธุรกิจให้ปัง ต้องรู้จักการทำการตลาดที่ตรงใจลูกค้า

ก่อนที่เราจะเริ่มทำของพรีเมี่ยมนั้น เราควรรู้ก่อนว่าผู้รับของเราหรือกลุ่มเป้าหมายของเราคือใคร เพื่อที่จะได้เลือกทำของพรีเมี่ยมให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มนั้น ๆ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่ม ก็จะมีปัจจัยในการเลือกของพรีเมี่ยมที่ต่างกันออกไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ปัจจัยสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการตัดสินใจเลือกจัดทำของพรีเมี่ยม ยกตัวอย่างได้ดังนี้ เช่น

  • ความเหมาะสม ควรเลือกสินค้าให้มีความเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย อาจจะเป็นเรื่องความเหมาะสมกับอายุ ตำแหน่ง อาชีพ หรือด้านอื่น ๆ เป็นต้น
  • วัฒนธรรม วัฒนธรรมของกลุ่มเป้าหมาย ก็มีความสำคัญ เช่น หากกลุ่มเป้าหมายเป็นชาวต่างชาติ วัฒนธรรมเรื่องของขวัญก็อาจจะแตกต่างจากคนไทยได้ หากเราคำนึงถึงปัจจัยนี้ก็จะสามารถเลือกสินค้าได้เข้ากันกับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้นและยังแสดงถึงความใส่ใจของผู้ให้อีกด้วย
  • รสนิยม หรือความชอบของกลุ่มเป้าหมาย ก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญ ตัวอย่างเช่น หากเราต้องการทำสินค้าแจกกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เราก็ควรเลือกสินค้าที่ทำจากวัสดุที่ไม่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมด้วย เป็นต้น ปัจจัยนี้ก็ช่วยแสดงถึงความใส่ใจของผู้ให้ด้วยเช่นกัน

ปัจจัยดังกล่าวเป็นเพียงการยกตัวอย่าง เพียงเบื้องต้นเท่านั้น อาจมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากที่ควรนำมาเป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจ ทั้งนี้หากต้องการทำสินค้าพรีเมี่ยมให้เกิดประโยชน์ที่สุด เราจึงควรใส่ใจรายละเอียดเล็กน้อยเหล่านี้ เพื่อทำให้การให้ของพรีเมี่ยม ตรงกับความต้องการ และสร้างความประทับใจให้กับกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด

กลุ่มมาร์เก็ตเตอร์มองว่า ข้อมูล หรือ Data คืออาวุธสำคัญที่จะทำให้เราสามารถคาดเดาตลาดได้ ปรับธุรกิจให้เหมาะสม และตอบสนองต่อพฤติกรรมของผู้บริโภค รวมไปถึงวิเคราะห์ว่ากิจกรรมทางการตลาดแบบไหน ที่มีแนวโน้มจะสำเร็จและแบบไหนมีแนวโน้มจะล้มเหลว ทำให้เกิดเป็นการตลาดรูปแบบหนึ่งที่ชื่อ Predictive Marketing หรือ การตลาดแบบทำนายพฤติกรรมล่วงหน้า

คำว่า ทำนาย นี่ไม่ได้สื่อว่าเป็นศาสตร์ หมอดูหมอเดาเทียน เขียนเลขมั่ว ๆ ขึ้นมา แต่จะเป็นการใช้เครื่องมือทางเทคโนโลยีที่ติดตามผู้บริโภคเพื่อทำนาย ทดสอบกลยุทธ์ทางการตลาด ใช้ข้อมูลเชิงลึกมาประกอบเพื่อทำมาร์เก็ตติ้งให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป โดยจะเจาะลึกว่าขั้นต่อไป พฤติกรรมแบบไหนที่ลูกค้าคนนั้นจะทำ

ซึ่งจะติดตามไปในช่องทางต่าง ๆ รวมไปถึง อีเมล โทรศัพท์ พฤติกรรมบนเว็บไซต์ ด้วยพฤติกรรมที่แตกต่างกัน ทำให้สามารถทำการตลาดได้เหมาะสมกับบุคคลนั้น ๆ ความหมายของคำว่า ทำนาย ในที่นี้จึงมีน้ำหนักไปที่ Data Analytics เสียมากกว่า

อีกทั้งการทำโลโก้บนสินค้าพรีเมี่ยมนั้น ในการทำการตลาดก็ถือเป็นส่วนสำคัญเช่นกัน ของพรีเมี่ยมนั้นมักอยู่ในรูปแบบสินค้าที่มีการทำโลโก้แบรนด์ ตราสัญลักษณ์ รูปภาพ หรือข้อความต่าง ๆ ที่สื่อถึงแบรนด์ ลงบนสินค้า เมื่อเรานำของพรีเมี่ยมมาใช้ในเชิงการตลาด

การทำโลโก้ถือเป็นส่วนช่วยในการโปรโมทแบรนด์ในระยะยาวได้เช่นกัน เนื่องจากการมอบของพรีเมี่ยมที่มีโลโก้ของเรานั้น ถือเป็นการสร้างความจดจำให้กับลูกค้าหรือผู้ที่ได้รับ และเป็นวิธีที่ทำให้แบรนด์ได้อยู่ในชีวิตประจำวันของลูกค้าได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : รู้หรือไม่ การบริจาคเลือด ได้อะไรมากกว่าที่คุณคิด