เรื่องควรรู้เกี่ยวกับการใช้ “คอนแทคเลนส์” สำหรับคนสายตาสั้น

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับการใช้ “คอนแทคเลนส์” สำหรับคนสายตาสั้น

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับการใช้ “คอนแทคเลนส์” สำหรับคนสายตาสั้น

คอนแทคเลนส์ ถือเป็นตัวช่วยในการแก้ปัญหาด้านสายตาที่หลายคนเลือกใช้ เนื่องจากสะดวก และมองเห็นได้ดีกว่าการใส่แว่นสายตา ทั้งนี้ผู้ใช้คอนแทคเลนส์ควรรู้หลักในการใช้ที่ถูกต้อง และควรให้ความสำคัญกับการรักษาความสะอาดอย่างมาก เพราะคอนแทคเลนส์เป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสกับดวงตาเราโดยตรง ถ้าดูแลเรื่องความสะอาดไม่ดี อาจส่งผลต่อดวงตาของเราได้ และวันนี้เราได้นำเรื่องควรรู้เกี่ยวกับการใช้คอนแทคเลนส์มาฝากทุกคนกัน ว่าแต่จะมีเรื่องเกี่ยวกับอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ!

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับการใช้ “คอนแทคเลนส์”

คอนแทคเลนส์

ผลิตภัณฑ์แก้ปัญหาสายตายอดนิยมของคนในปัจจุบัน ซึ่งเป็นเลนส์ที่ทำจากพลาสติกอ่อนนุ่ม ไฮโดรเจล หรือซิลิโคนขนาดบางและเล็ก โดยปกติแล้วคอนแทคเลนส์มีขนาดประมาณตาดำของคนทั่วไป ยกเว้นแต่คอนแทคเลนส์แฟชั่นที่อาจมีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้ผู้สวมใส่มีดวงตาที่โตมากขึ้น ทั้งนี้คอนแทคเลนส์แบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

  • คอนแทคเลนส์รายวัน (Daily Wear Lenses)
  • คอนแทคเลนส์ชนิดใส่ได้ในระยะยาว (Extended Wear Lenses)
  • คอนแทคเลนส์แบบใช้แล้วทิ้ง (Disposable Lenses)
คอนแทคเลนส์

ประโยชน์ของคอนแทคเลนส์

คอนแทคเลนส์สายตามีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน เพราะนอกจากแก้ไขปัญหาสายตาได้แล้ว ยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตาแต่ไม่สะดวกที่จะสวมใส่แว่นตา เพราะคอนแทคเลนส์จะไม่ไปบดบังบุคลิกภาพแต่อย่างใด แถมยังสามารถปรับเปลี่ยนบุคลิกของผู้ใส่ให้ดูดีและมีความมั่นใจมากขึ้นได้ อีกทั้งการใส่คอนแทคเลนส์สายตาจะช่วยให้ผู้ใส่สามารถมองเห็นได้ชัดทั้งในระยะใกล้และไกลและมีทัศนวิสัยที่ดีกว่าการใส่แว่นอีกด้วย

อันตรายจากการใช้คอนแทคเลนส์

คอนแทคเลนส์ถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์ต่อหลาย ๆ คน แต่คอนแทคเลนส์ก็อาจส่งผลไม่ดีกับเรามากเช่นกัน เนื่องจากคอนแทคเลนส์นั้นจะต้องสัมผัสกับดวงตาโดยตรง ซึ่งการใช้คอนแทคเลนส์ที่ไม่สะอาดและถูกสุขลักษณะอาจก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ที่อาจร้ายแรงได้ อีกทั้งการเลือกคอนแทคเลนส์ที่ไม่เหมาะสม หรือการดูแลคอนแทคเลนส์ที่ไม่สะอาดอาจก่อให้เกิดปัญหาได้หลายอย่าง เช่น คอนแทคเลนส์ที่มีขนาดใหญ่หรือเล็กเกินไปกับตาดำจะส่งผลกับกระจกตาและการมองเห็น โดยคอนแทคเลนส์ที่เล็กเกินไปอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตา และก่อให้เกิดปัญหาที่กระจกตาภายหลัง ส่วนคอนแทคเลนส์ที่หลวมเกินไปก็จะทำให้คอนแทคเลนส์เคลื่อนที่ออกจากกระจกตาได้ง่าย ทำให้เสี่ยงต่อการหลุด หรือทัศนวิสัยที่ไม่ดีพอในการมองเห็น

นอกจากนี้ การดูแลรักษาคอนแทคเลนส์ไม่ดีก็อาจทำให้กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดอันตรายที่กระจกตา และอาจทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดอีกด้วย และหากเก็บรักษาไม่ดี ก็อาจทำให้คอนแทคเลนส์เสียหายจนไม่สามารถใช้ได้

คอนแทคเลนส์

ปัญหาที่เยื่อบุตาและกระจกตา

1. เยื่อบุตาอักเสบเนื่องจากอาการแพ้

อาการแพ้สารประกอบ หรือสารที่ใช้กับคอนแทคเลนส์ทำให้เกิดเยื่อบุตาอักเสบได้ โดยเฉพาะสารทิโอเมซอล สารกันบูดที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลคอนแทคเลนส์ โดยอาการที่มักพบได้คือ ตาแดง ปวดแสบปวดร้อน และมีอาการคัน ซึ่งมักวินิจฉัยได้ยากเพราะอาการจะเกิดขึ้นเพียงช่วงแรกที่ใช้ ในการรักษาผู้ป่วยจะต้องหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ดูแลคอนแทคเลนส์ที่มีส่วนประกอบของสารดังกล่าว

2. โรคภูมิแพ้จากการใช้คอนแทคเลนส์

เป็นการแพ้คอนแทคเลนส์ที่มีอาการชัดเจน ซึ่งอาจมีสาเหตุเกิดจากการแพ้คอนแทคเลนส์หรือสารประกอบที่ใช้ในการดูแลคอนแทคเลนส์ อาการที่มักพบคือจะมีตุ่มขึ้นบริเวณด้านหลังของเปลือกตา และตาแดง โดยตุ่มที่ขึ้นจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองเรื้อรัง ในการรักษาอาจจะต้องหยุดใช้คอนแทคเลนส์จนกว่าอาการจะดีขึ้น หรือใช้คอนแทคเลนส์เท่าที่จำเป็น ควบคู่กับการใช้ยาแก้แพ้ชนิดหยดเพื่อรักษาอาการ ทว่ายาชนิดนี้ไม่ควรใช้กับคอนแทคเลนส์ชนิดนิ่ม

3. เยื่อบุตาอักเสบเนื่องจากสารเคมี

เกิดจากการแพ้สารประกอบที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลคอนแทคเลนส์ เมื่อคอนแทคเลนส์ดูดซึมสารเหล่านี้เข้าไปจึงทำให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกับสารจนเกิดอาการแพ้ นอกจากนี้ การไม่ล้างมือให้สะอาดก่อนใส่คอนแทคเลนส์จะทำให้สารเคมีที่อยู่บนมือติดที่คอนแทคเลนส์ได้เช่นกัน อาการที่พบได้จากการแพ้ชนิดนี้คือ กระจกตาถลอก หรืออาการอักเสบที่ผิวกระจกจตา จนต้องหยุดใช้คอนแทคเลนส์โดยสิ้นเชิงชั่วคราวเพื่อรักษา และอาจต้องใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ระยะสั้น ๆ ในกรณีที่มีอาการรุนแรง

4. แผลอักเสบที่กระจกตา

เป็นอาการที่เกิดขึ้นการอาการตาแห้ง ซึ่งมีสาเหตุมาจากมลพิษ การอยู่ในห้องที่อากาศแห้ง หรือการใช้ยาบางชนิด โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือจะเกิดแผลเล็ก ๆ บริเวณด้านล่างของกระจกตา ซึ่งจะไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ชัด จะต้องใช้กล้องตรวจตา หรือแสงสีฟ้าส่องจึงจะเห็น แผลอักเสบนี้จะนำไปสู่ปัญหาอื่น ๆ เช่น คอนแทคเลนส์ฉีกขาด รู้สึกเจ็บเวลาสวมคอนแทคเลนส์

5. อาการเลนส์คับแน่น

มักพบในผู้ที่สวมใส่คอนแทคเลนส์ชนิดแข็ง การสวมใส่ติดต่อกันนาน ๆ จะทำให้คอนแทคเลนส์ติดแน่นกับกระจกตา เป็นสาเหตุให้ผู้สวมใส่กระพริบตาได้น้อยลง อาการที่อาจพบได้คือ กระจกตาบวมน้ำ และจะเห็นได้ชัดที่บริเวณ 3 และ 9 นาฬิกา เปลือกตาอักเสบ หรือมีเส้นเลือดเล็ก ๆ เกิดขึ้นใหม่ที่บริเวณตา หากไม่ได้รับการรักษาที่ดีก็จะทำให้หลับตาได้ไม่สนิท ต่อมน้ำตาทำงานผิดปกติ และกระจกตาแห้ง วิธีการป้องกันคือการใช้น้ำตาเทียมเพื่อหล่อลื่นคอนแทคเลนส์

6. กระจกตาขาดออกซิเจน

 ผู้ที่สวมใส่คอนแทคเลนส์ชนิดแข็ง มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะกระจกตาขาดออกซิเจนได้ เนื่องจากคอนแทคเลนส์จะทำให้ออกซิเจนที่บริเวณกระจกตาลดลง และทำให้กระจกตาเป็นแผลและอาจทำให้เลือดออกในกระจกตา และสูญเสียการมองเห็นได้ ในการรักษาผู้ป่วยจะต้องหยุดใส่คอนแทคเลนส์ และรักษาแผลที่กระจกตาให้หายจึงจะสามารถกลับมาใส่คอนแทคเลนส์ได้ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ด้วย

7. กระจกตาอักเสบเนื่องจากเชื้อแบคทีเรีย

ถือเป็นสิ่งที่อันตรายที่สุด เพราะอาจทำให้ผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ตาบอดได้ พบได้บ่อยให้ผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ชนิดนิ่ม และผู้ที่ชอบใส่คอนแทคเลนส์ขณะนอนหลับ การติดเชื้อนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ตกค้างอยู่ภายในคอนแทคเลนส์ เมื่อกระจกตาสัมผัสกับเลนส์ที่ติดเชื้อ จะทำให้เกิดอาการเจ็บตา ตาแฉะ ตาแดง ตาไม่สู้แสง และระคายเคือง ซึ่งหากเกิดอาการ แพทย์จะให้หยุดใส่คอนแทคเลนส์ชั่วคราวและทำการรักษาจนกว่าจะหายเป็นปกติ

คอนแทคเลนส์

และนี่คือเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการใช้คอนแทคเลนส์ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ เรียกได้ว่าคอนแทคเลนส์นอกจากจะมีประโยชน์ต่อตัวเราแล้ว ยังอาจส่งผลเสียต่อดวงตาของเราอีกด้วย เพราะฉะนั้น สำหรับใครที่มีความจำเป็นต้องใช้คอนแทคเลนส์ ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมและดูแลเรื่องความสะอาดกันด้วยนะคะ

บทความที่น่าสนใจกับ 6 ธุรกิจออนไลน์ ที่ช่วยสร้างรายได้ อย่างที่คุณคาดไม่ถึง! และ เทคนิคการสร้าง BRAND LOYALTY ที่คนทำธุรกิจควรรู้!