5 Art Gallery ในเมืองกรุง ที่สายเซลฟี่ไม่ควรพลาด!

5 Art Gallery

5 Art Gallery ในเมืองกรุง ที่สายเซลฟี่ไม่ควรพลาด!

กรุงเทพมหานคร หรือเมืองที่ใคร ๆ ก็รู้ว่ามีแต่ความวุ่นวาย แต่ใครจะเชื่อล่ะคะว่า ในกรุงเทพฯ จะมีแหล่งรวมงานศิลปะ ที่ชื่อว่า Art Gallery ให้เราได้ไปเสพศิลป์กันอยู่มากมาย ซึ่ง Art Gallery แต่ละที่นั้น ก็มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป เราจึงอยากพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับ 5 Art Gallery ในเมืองกรุง ที่สายเซลฟี่ไม่ควรพลาด ส่วนทั้ง 5 สถานที่นี้ จะน่าสนใจขนาดไหนนั้น ไปดูกันเลย

5 Art Gallery ในเมืองกรุง ที่สายเซลฟี่ไม่ควรพลาด

1. The Jam Factory

 The Jam Factory

สถานที่แรกที่เราจะพาไปรู้จักในวันนี้คือ The Jam Factory แกลอรี่ของคนรุ่นใหม่ คุณด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกชื่อดัง ซึ่งเป็นผู้รีโนเวทโกดังและโรงงานเก่า ให้กลายเป็นสถานที่อาร์ต ๆ แห่งใหม่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาและท่าเรือคลองสานโดยภายในประกอบไปด้วย ร้านหนังสือ Candide Books ร้านกาแฟ li-bra-ry ,แกลอรี่ภาพ The Jam Factory Gallery และร้านอาหาร The Never Ending Summer โดยบางอาทิตย์ก็ยังมีตลาดงานคราฟเก๋ๆ ชื่อว่า The Knack Market ให้มาเดินชิลพร้อมกับฟังมินิคอนเสิร์ต จากศิลปินสายติสอีกด้วย ใน The Jam Factory Gallery ก็จะมีงานศิลปะจากศิลปินทั่วทุกมุมโลกผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาโชว์ตลอดทั้งปี ในวันที่เราไปมีงานแสดงผลงาน KANZERO EXHIBITION BY Wataboku ศิลปินญี่ปุ่นผู้ซึ่งมีเอกลักษณ์การวาดภาพจากผู้หญิงวัยมัธยมในอุดมคติ และเป็นการแสดงผลงานในประเทศไทยเป็นครั้งแรกด้วย ถือว่าประทับใจมากเลยค่ะ

2. หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งเมืองกรุงเทพมหานคร หรือหอศิลป์กรุงเทพนั้น ตั้งอยู่ใจกลางเมืองตรงข้ามห้างมาบุญครองและสยามดิสคัฟเวอรี่ เดินทางสะดวกแค่ลงรถไฟฟ้าที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ เป็นอีกหอศิลป์ดี ๆ ที่เข้าถึงง่ายและสะดวกมาก เล่าถึงภาพลักษณ์ภายนอก ตัวตึกมีทั้งหมด 10 ชั้นรวมชั้นใต้ดิน ภายในประกอบไปด้วยห้องแสดงงานศิลปะ ห้องประชุม ห้องสตูดิโอ ห้องอเนกประสงค์และโซนร้านค้า สามารถใช้งานได้ครอบคลุมทั้งจัดสัมมนา แถลงข่าว แสดงละครหรือดนตรีและที่ขาดไม่ได้คือจัดนิทรรศการงานศิลปะในพื้นที่กว่า 3,000 ตารางเมตร  นอกจากนิทรรศการต่าง ๆ ที่น่าสนใจแล้ว ร้านค้าภายในหอศิลป์กรุงเทพก็ยังน่าสนใจอีกด้วย ทั้งสินค้าและไอเดีย ถ้าใครสนใจงานสไตล์นี้เรียกว่าอาจจะช็อปจนกระเป๋าแบนไม่รู้ตัวได้เลย

3. 10ml. Café Gallery

5 Art Gallery

10ml. Café Gallery เป็นแกลอรี่เล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่ในซอย วิภาวดี 16/6 ที่เกิดจากคุณกวาง-สิรินาฐ เจ้าของนามปากกา SIRI พี่สาวแท้ ๆ ของคุณเมษ์-มุนินทร์ เจ้าของนามปากกา มุนิน ที่ต้องการสนับสนุนศิลปินรุ่นใหม่ ๆ ให้ได้มีสถานที่ไว้โชว์ผลงานนั่นเอง นอกจากจะเป็นแกลอรี่แล้ว ยังเป็นคาเฟ่ที่ให้ทุกคนได้มาจิบกาแฟพร้อมเสพงานศิลป์ได้อย่างลงตัว ในบางวัน ก็มีWorkshop สอนศิลปะง่าย ๆ ที่ชั้น 3 และที่บอกว่าง่าย ก็คือง่ายจริง ๆ เพราะคุณกวางอยากให้การวาดรูปกลายเป็นเรื่องสนุก ขอแค่เพื่อน ๆ ชอบก็พอส่วนของแกลเลอรีก็เปิดกว้างให้ใครก็ได้ ที่มีความฝัน มีแรงขับเคลื่อนที่จะลองทำสิ่งใหม่ ๆ มาแสดงงาน เพื่อน ๆ อาจจะไม่ต้องมีแฟนคลับ ไม่ต้องมียอด Followers ขอแค่มีความตั้งใจก็สามารถเข้ามาคุยเพื่อจัดนิทรรศการเล็ก ๆ ได้  ที่นี่เป็นเหมือนคอมมูนิตี้เล็ก ๆ ที่กำลังเติบโตและเป็นกำลังทางด้านศิลปะของบ้านเรา ใครที่กำลังหมดไฟ ลองไปลง Workshop หรือแค่ไปลองเดินดูนิทรรศการจาก  10ml. Café Gallery เราว่าจะทำให้ได้พลังใจกลับมามากขึ้นแน่นอน

4. RCB Galleriaat River City Bangkok

5 Art Gallery

อีกหนึ่งสถานที่ที่เซอร์ไพร์สเรามาก ๆ คือ RCB Galleria อาร์ซีบี แกลเลอเลีย ตั้งอยู่ในศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ซึ่งเป็นห้องจัดการแสดงผลงานของศิลปินไทยมามากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งหลบตัวซ่อนเร้นอยู่ในชั้น 2 ของศูนย์การค้า River City Bangkok ย่านท่าน้ำสี่พระยาภายใต้การออกแบบสถาปัตยกรรมของ ศาสตราจารย์กิตติคุณ ร.อ. กฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา ภายในเปิดให้ศิลปินรุ่นใหม่นำผลงานมาจัดแสดง โดยจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแต่ละช่วง โดยช่วงนี้เป็นนิทรรศการของศิลปิน คุณธีธัช ธนโชคทวีพร ที่ถ่ายทอดผ่านงานศิลปะในงาน รูปสนทนาที่ถูกบันทึก เป็นภาพวาดที่ใช้สีสันและอารมณ์แสดงออกถึงตัวตนออกมาได้อย่างชัดเจน

5. หอศิลป์ร่วมสมัย ราชดําเนิน

5 Art Gallery

สถานที่สุดท้ายที่เราจะแนะนำให้เพื่อน ๆ ไปในวันนี้ก็คือ หอศิลป์ร่วมสมัย ราชดำเนิน ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารงานโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งอยู่ถัดจากอาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ไม่ถึง 100 เมตรบนเส้นราชดำเนิน อาคารหอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนินเป็นหนึ่งในอาคารสิบห้าหลัง ริมถนนราชดำเนิน ซึ่งถูกสร้างขึ้น ระหว่างปี 2480 ถึงปี 2491 ในยุคของจอมพล ป. พิบูลสงคราม จนในปี 2533 สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ได้ริเริ่มโครงการปรับปรุงอาคารแห่งนี้ขึ้น เพื่อใช้เป็นพื้นที่ทางศิลปะแห่งใหม่ให้ศิลปินใช้จัดแสดงผลงานและกิจกรรมสร้างสรรค์ด้านศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ส่วนมากหอศิลป์ร่วมสมัยฯ จะแสดงผลงานของศิลปินรุ่นใหญ่ ระดับศิลปินแห่งชาติ แต่ก็มีบางโอกาสที่ศิลปินหน้าใหม่จะได้จัดแสดงนิทรรศการที่นี่อยู่ไม่น้อย

 นี่ก็คือ 5 Art Gallery ในเมืองกรุง ที่สายเซลฟี่ไม่ควรพลาด ที่เราได้นำมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันในวันนี้ สำหรับใครที่อยากไปชมงานศิลปะ และได้ถ่ายรูปสวย ๆ กลับไปด้วยแล้วละก็ แนะนำให้มาที่นี่เลยนะคะ รับรองว่าประทับใจแน่นอน

วันนี้เราเลยจะพาทุกคนเป็นเจาะลึก ถึง“ธุรกิจค้าประเวณี” ในสังคมไทย ส่วนจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปดูการเลยค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม เรื่องควรรู้เกี่ยวกับการใช้ “คอนแทคเลนส์” สำหรับคนสายตาสั้น